Gamuda sẽ chi gần 7.300 tỷ đồng mua dự án ở Thủ Đức

Ông lớn bất động sản Malaysia Gamuda Berhad sẽ chi gần 7.300 tỷ đồng để mua lại dự án rộng 3,7 ha ở TP Thủ Đức.

Gamuda Berhad thực hiện thương vụ trên thông qua công ty con tại Việt Nam là Gamuda Land. Theo đó, Gamuda Land sẽ thâu tóm dự án bằng cách mua lại 100% vốn tại Công ty cổ phần Bất động sản Tâm Lực do 3 cá nhân sở hữu là Nguyễn Hồng Giang (50%), Nguyễn Văn Việt (46%), Đặng Thị Dung (4%).

Dự án Gamuda Land sẽ mua của Tâm Lực, rộng khoảng 3,7 ha tại phường An Phú, TP Thủ Đức có tên thương mại là The Riverdale. Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2021, quy mô 6 tháp với gần 2.000 căn hộ. Hồi đầu năm, TP HCM đã tháo gỡ các vướng mắc pháp lý để dự án này có thể triển khai.

Gamuda cho biết sẽ chi gần 7.300 tỷ đồng, tương đương 320 triệu USD cho giao dịch này. Công ty sẽ đặt cọc trước 1.000 tỷ đồng và trả nốt 6.300 tỷ đồng sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng cổ phần. Gamuda Land sẽ bỏ 42% vốn tự có, còn lại là vốn vay.

quy dat gamuda

Sau giao dịch, Gamuda Land Nam Việt sẽ nắm 98% vốn tại Công ty cổ phần Bất động sản Tâm Lực. Van Lam Investment và Truong Tin Construction mỗi bên sở hữu 1%.

Gamuda gia nhập thị trường Việt Nam năm 2007. Hiện tại, Gamuda Land sở hữu hai khu đô thị quy mô lớn trong nước, gồm dự án rộng 274 ha tại Hoàng Mai, Hà Nội và dự án Celadon City rộng 82 ha tại quận Tân Phú, TP HCM. Ngoài Malaysia và Việt Nam, Gamuda còn thực hiện các dự án tại Singapore, Australia với tổng giá trị phát triển lên đến hơn 5,5 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay, một số doanh nghiệp ngoại đã rục rịch thâu tóm các dự án bất động sản tại Việt Nam. Hồi đầu tháng 7, Keppel Land cũng thông báo chi 1.000 tỷ đồng để mua 65% cổ phần của doanh nghiệp sở hữu một trung tâm thương mại tại Hà Nội. Trước đó, doanh nghiệp Singapore cũng chi 3.180 tỷ đồng mua 49% vốn hai dự án tại TP Thủ Đức của Tập đoàn Khang Điền.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nhà đầu tư ngoại đang thực hiện các vụ thâu tóm bất động sản ở Việt Nam phần lớn đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan. Các dự án đã hoàn thiện pháp lý là mục tiêu săn lùng. Chỉ có một số ít doanh nghiệp Việt Nam có đủ tiềm lực tham gia cuộc chơi với các thương vụ ở quy mô nhỏ và vừa.

Theo vnexpress

Copyright 2023 by tuvannha.com - All Rights Reserved   |   Design by SubiWeb.com

0934543404
Liên hệ qua Zalo
Chát Facebook