Celadon City từ vùng đất bị lãng quên thành đô thị chuẩn quốc tế

Với tầm nhìn chiến lược và năng lực quy hoạch tổng thể, Gamuda Land biến vùng đất tưởng chừng bị lãng quên thành đô thị vệ tinh sầm uất mang tên Celadon City.

Năm 2019, khu đô thị sinh thái Celadon City chiến thắng giải Bạc Thế giới ở hạng mục Quy hoạch tổng thể tại giải thưởng FIABCI World Prix d'Excellence tổ chức tại Moscow, Nga. Giới chuyên gia đánh giá, thành công của Celadon City tại một lễ trao giải danh giá, được ví như Oscar của ngành bất động sản, đến từ chiến lược phát triển dự án, bảo tồn và tối ưu hóa sự đa dạng sinh học của vùng đất nhằm mang đến một môi trường sống hài hòa giữa thiên nhiên và các công trình, tiện ích dân sinh hiện đại. Sự hình thành của Celadon City là câu chuyện về tầm nhìn, nỗ lực và sự sáng tạo của Gamuda Land - một trong những nhà phát triển bất động sản xanh hàng đầu Đông Nam Á với những dự án danh tiếng phủ khắp khu vực.

Từ vùng đất hoang vu

Khởi nguyên của Celadon City là một vùng đất hoang vu, bị lãng quên và lạc lõng ở phía Tây Sài Gòn. Vùng đất thuộc phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) thuở ấy cỏ dại um tùm, đường đất lầy lội mùa mưa, mù mịt bụi mùa nắng và đìu hiu những mái nhà liêu xiêu của người dân lao động nghèo giữa chốn thành thị phồn hoa. Tuy nhiên, 10 năm sau, nơi đây đã thay da đổi thịt, biến thành khu dân cư đầy sinh khí và năng lượng tích cực. Một khu đô thị chuẩn quốc tế đang dần hình thành ở nơi đây.

Khu đất hoang sơ tại Quận Tân Phú trước khi được cải tạo.

Khu đất hoang sơ tại Quận Tân Phú trước khi được cải tạo.

Ngay khi tiếp quản, Gamuda Land tiến hành nghiên cứu khu đất 82ha hoang vắng để tìm phương thức khả thi nhất trong việc cải tạo. Celadon City ra đời với giá trị cốt lõi trong cách thức quy hoạch tổng thể của Gamuda Land là tôn trọng thiên nhiên và môi trường.

Điều đầu tiên mà nhà kiến tạo đô thị này xem xét là bảo tồn và vun bồi cho môi trường tự nhiện của vùng đất, kế đó là thúc đẩy sự đa dạng sinh học cho hệ sinh thái. Khi sự đa dạng sinh học phát triển mạnh, vùng đất không chỉ là không gian sống của con người mà còn là nơi cư trú cho cả động và thực vật.

Quảng cáo

Celadon City được hình thành trên triết lý đa dạng sinh học và phát triển bền vững. Sở hữu quy mô lớn lên tới 82ha nhưng mật độ xây dựng của dự án chỉ là 20%, diện tích còn lại dành để phát triển các tiện ích công cộng và cảnh quan sinh thái.

Thành đô thị chuẩn quốc tế

Điểm nhấn của Celadon City là công viên sinh thái có quy mô lên tới trên 16 ha. Cỏ cây phủ kín 4 khu vực, từ rừng ven hồ, thảm xanh công viên, thảm xanh ven hồ và khu vực suối nước. Nơi đó còn là nhà của trên 7.000 cá thể cây thuộc 170 loài cây nhiệt đới cùng trên 70 loài động vật đặc trưng bản địa.

Celadon City hiện nay - khu đô thị hiện đại đẳng cấp quốc tế phía Tây thành phố.

Celadon City hiện nay - khu đô thị hiện đại đẳng cấp quốc tế phía Tây thành phố.

Để tạo nên hệ sinh thái này, Gamuda Land ứng dụng công nghệ ươm trồng cây tân tiến để phủ xanh dự án. Theo đó, cây xanh trồng ngay tại vườn ươm trong khuôn viên ngay từ những ngày đầu. Đến khi dự án gần hoàn thành, cây cũng đến độ tuổi đưa vào trồng tại công viên. Phương pháp này giúp loại trừ khâu vận chuyển cây, giảm lượng khí CO2 tiêu thụ do quá trình đó tạo ra, giúp cây con có tỷ lệ sống sót cao hơn, thích nghi dễ dàng với vùng đất.

Bên cạnh hệ thống cây xanh, hồ sinh thái tại dự án không đơn thuần là một tiện ích cảnh quan mà còn được vận hành bài bản. Đó là điều tiết mực nước, giữ nước mưa trong những ngày mưa lớn, giúp nước phân tán tự nhiên, hài hòa và an toàn để khu vực dân cư luôn khô ráo, trong lành. Ngoài ra, Celadon City còn trang bị nhà máy nước thải chuyên biệt. Nhà máy này xử lý toàn bộ nguồn nước thải từ khu đô thị, lọc lại qua hệ thống chạy liên tục 24/7, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn mà cơ quan chức năng yêu cầu. Đây là một trong những hệ thống xử lý nước thải lớn nhất thành phố. Nước thải đã qua xử lý tại Celadon City còn góp phần giảm ô nhiễm cho các kênh thoát nước của khu vực quận Tân Phú.

Celadon City hiện nay - khu đô thị hiện đại đẳng cấp quốc tế phía Tây thành phố.

Hệ thống công viên cây xanh rộng lớn kết hợp cùng các hồ sinh thái điều hoà nâng cao chất lượng đời sống của cư dân.

Theo các chuyên gia, vị trí luôn là một trong những yếu tố được đặt lên hàng, không chỉ góp phần quan trọng tạo lập giá trị bất động sản mà còn quyết định đến tiềm năng tăng giá trong tương lai. Với vị trí giàu tiềm năng ở Tây Sài Gòn, Celadon City trở thành một trong những điểm sáng của bất động sản TP HCM.

Celadon City hiện trở thành một trong những khu đô thị sinh thái đẳng cấp quốc tế hàng đầu tại TP HCM, góp phần tạo lập nên một đô thị vệ tinh chất lượng cho thành phố. Bằng cách cải tạo các vùng đất còn kém phát triển thành các trung tâm thành phố mới, Gamuda Land đã thực hiện những bước đi cụ thể trong việc giải quyết bài toán giải nén đô thị, góp phần vào chiến lược phát triển bền vững của Sài Gòn.

Theo vnexpress

Copyright 2023 by tuvannha.com - All Rights Reserved   |   Design by SubiWeb.com

0934543404
Liên hệ qua Zalo
Chát Facebook